Hướng dẫn pha chế tinh dầu đúng cách

Ngày đăng : 14:19:01 26-10-2016
Tinh dầu thiên nhiên mang năng lượng rất mạnh vì vậy biết cách sử dụng tinh dầu, tủ lệ pha chê hợp lý sẽ nâng cao hiệu quả và an toàn khi sử dụng tinh dầu

Việc pha loãng tinh dầu thiên nhiên nguyên chất đúng cách sẽ giúp chúng ta sử dụng chúng một cách an toàn nhất. Ngay cả với những loại tinh dầu có độ an toàn cao thì tốt nhất chúng ta cũng nên pha loãng chúng.
Pha loãng tinh dầu với liều lượng như thế nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn mong muốn. Sau đây, Mai Hân chúng tôi xin gợi ý đến quý bạn đọc một số công  thức pha loãng tinh dầu cực kỳ hữu ích.
  
   + 1% dilution : Pha Loãng 1% ( 1 giọt dầu nền/thìa cà phê ; 5-6 giọt/oz ) cho trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ mang thai, người già, những người có làn da nhạy cảm, người có hệ thống miễn dịch yếu, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Nếu bạn muốn massage body, bạn có thể áp dụng công thức pha chế này.
 
   + 2% dilution : Pha loãng 2% ( 2 giọt dầu nền/thìa cà phê ; 10-12giọt/oz ), liều lượng này lý tưởng đối với những người trưởng thành. Đây là cách pha chế để dưỡng da, chăm sóc da mỗi ngày.
 
   + 3% dilution : Pha Loãng 3% ( 3 giọt dầu nền/thìa cà phê ; 15-18giọt/oz ), cách pha chế này chỉ sử dụng  cho những vấn đề về sức khỏe tạm thời như chấn thương cơ bắp hoặc tắc nghẽn đường hô hấp. Pha loãng tăng lên 10% cũng tốt nhưng nó phải tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và từng loại tinh dầu.
 
   + 25% dilution : Pha loãng 25% ( 25 giọt dầu nền/thìa cà phê ; 125-150giọt/oz ) . Đôi khi công thức pha chế này chỉ được thực hiện khi có sự cho phép. Áp dụng công thức này khi bị chuột rút, bị bầm tím, hoặc bị những vết thương nặng.
 


 
Sử dụng tinh dầu thiên nhiên nguyên chất (neat) không pha (undiluted) : Tinh dầu oải hương là một số ít loại tinh dầu có thể sử dụng nguyên chất nhưng phải tùy trường hợp và chỉ sử dụng ngắn hạn. Khi trên da có những nốt cắn, đốt, hoặc vết thương có thể sử dụng tinh dầu oải hương nguyên chất. Nhưng cần phải cân nhắc vì có một số cơ thể có làn da nhạy cảm, có thể sẽ bị bỏng khi sử dụng tinh dầu nguyên chất. Tốt nhất là nên pha loãng chúng ra.
 
Luôn luôn cân nhắc phải pha loãng tinh dầu trước khi sử dụng. Nên sử dụng nồng độ pha loãng thấp nhất để bảo đảm an toàn và đạt hiệu quả cao.
 
Ở Việt Nam chúng ta sử dụng hệ đo lường Metric , vì vậy mà đơn vị đo lường phổ biến mà đa số người dân ai cũng biết đó là gram, kilogram, lit hoặc ml ,… . Nhưng ngoài những đơn vị đó ra thì còn có “tps - teaspoon), “tbs - tablespoon) hoặc là “cup”… Vì vậy mà chúng tôi sẽ thực hiện hệ thống quy đổi đơn vị đo lường trong giới hạn quy đối tinh dầu nhằm giúp bạn đọc thuận tiện hơn trong quá trình quy đổi.
 
   + Drops: giọt
   + Dilution: cách pha chế 
   + EO : essential oil : tinh dầu nguyên chất
   + Carrier oil : dầu nền
   + tbs = tbsp : tablespoon : thìa canh 
   + tsp : teaspoon : thìa cà phê
   + 1tablespoon = 15 ml
   + 1teaspoon = 5 ml
   + 1 oz (ounces) = 28 grams
   + 1 cup = 250ml
Tags:
Liên hệ cho chúng tôi qua Zalo